cart.general.title

Lập kế hoạch hoạt động team building chất lượng như thế nào?

Mỗi khi xây dựng đội ngũ, công ty đau đầu nhất không phải là nhân viên bị bắt buộc phải tham gia, agency tổ chức, hay ông chủ trả tiền, mà là HR, một con người khoanh chân trong suốt quá trình.
Việc chọn lựa kế hoạch và tổ chức teambuilding phải làm hài lòng được tất cả mọi người, đồng thời đáp ứng được mục đích quản lý của Sếp và nhu cầu của nhân viên
Sau đây là bản Hướng dẫn tổ chức Team Building 2023” của VIET ANZ Travel, cùng tìm hiểu nhé 


1. Tổ chức buổi teambuilding có ý nghĩa rõ ràng

Chỉ tập trung vào xây dựng đội ngũ ở đâu, làm gì, mà không có ý nghĩa xây dựng sẽ là vô nghĩa. Teambuilding thực sự có ý nghĩa không phải là một chuyến đi vài ngày đến một hòn đảo nào đó, hay là một chuyến công tác, teambuilding không phải như vậy!


2. Xác định mục tiêu trước khi lập kế hoạch teambuilding

Mục tiêu xây dựng đội nhóm khác nhau, hình thức tổ chức và nội dung cũng khác nhau. Đây là điểm thường bị đa số HR bỏ qua.
Ví dụ, gần đây việc phát triển kinh doanh của công ty gặp phải bế tắc và tinh thần đồng đội xuống thấp, và bạn muốn vực dậy tinh thần của mọi người. Sau đó, trong việc lựa chọn các hoạt động xây dựng nhóm, nếu bạn chọn xem phim, trượt tuyết hoặc chơi trò chơi trên bàn, nó chắc chắn không phù hợp.
 

Ngược lại, nếu dạo này ai cũng mệt mỏi vì công việc bận rộn, bạn muốn giải tỏa áp lực công việc cho mọi người nhưng lại dời ngày team building sang ngày nghỉ? Nếu là như vậy, cho dù ý định ban đầu của bạn là gì, kế hoạch có tốt đến đâu, nhân viên cũng sẽ không hài lòng.

Vì vậy, trước khi team building, hãy suy nghĩ rõ ràng tại sao bạn cần team building: muốn chơi thì để mọi người cùng vui, muốn giải quyết công việc thì tìm phương pháp và môi trường thích hợp.

Thông thường, mục tiêu team building của công ty là:

 • Tình hình tổ chức bế tắc hoặc ảm đạm, tinh thần đồng đội xuống thấp 

 • Kết nối các nhân sự mới với tổ chức và đánh giá năng lực làm việc nhóm của họ

 • Chia sẻ kế hoạch điều chỉnh và hoạch định chiến lược trong tương lai của công ty 

3. Các loại hình team building 

Có thể chia các loại hình team building theo hai góc độ: thời gian và cách chơi. Về thời gian, team building có thể chia thành năm, quý, tháng.

 • Hàng năm: Là cuộc họp thường niên quy mô lớn mà mọi người trong công ty đều tham gia.

 • Hàng quý: Hoạt động xây dựng đội ngũ trải nghiệm do các phòng ban hoặc công ty cùng tham gia.
   

Đi teambuilding cùng không nhất thiết cần sự tham gia của mọi người trong công ty, có thể tiến hành theo các phòng ban, hay nhóm nhân viên cùng tổ chức ăn tối, ca hát, uống rượu, v.v.


Với lối chơi, nó có thể được chia thành phong cách giải trí, phong cách trải nghiệm, phong cách du lịch ngoài trời và phong cách tùy chỉnh chủ đề. 

 
 • Loại hình thông thường: Hoạt động xây dựng nhóm theo phong cách giải trí thường là phúc lợi mà công ty cung cấp cho nhân viên, nhằm mục đích giảm bớt áp lực công việc cho nhân viên, vì vậy bạn có thể lựa chọn các hoạt động xây dựng nhóm theo phong cách giải trí. Ví dụ, bạn có thể đến một số nơi giải trí và sức khỏe , chẳng hạn như suối nước nóng, mát xa, ngâm chân, v.v.; bạn cũng có thể đến một số cơ sở giải trí , đi bè, trượt tuyết và các dự án giải trí khác. 

 
 • Team building eSports: là hình thức team building mới nổi trên thị trường những năm gần đây, tiết kiệm, mục đích team building mạnh mẽ, chủ đề tương đối rõ ràng, là sự lựa chọn tốt nhất để tăng cường sự gắn kết của đội ngũ, nâng cao tinh thần tôn vinh tập thể. Ví dụ: trước đây chúng tôi đã lên kế hoạch mở rộng trải nghiệm: "Liên Quân Mobile", "Clash of Clans", "PUBG Mobile", "Liên Minh Huyền Thoại" và xây dựng nhóm khác kết hợp với các chương trình tạp kỹ nổi tiếng được giới trẻ săn đón, rất phù hợp với các tổ chức có nhân sự thích ở trong nhà hay nhân sự trẻ tuổi.

 
 • Loại hình du lịch dã ngoại: Du lịch dã ngoại team building là hình thức team building chuyên sâu , có yêu cầu nhất định về thể chất và tâm lý của nhân viên. Loại xây dựng nhóm này thường là để tôi luyện ý chí của nhân viên, khai thác tiềm năng của nhóm và nâng cao khả năng chống lại áp lực của nhóm. Ví dụ như băng qua vùng hoang dã và sa mạc với gánh nặng, lần theo những con suối trong tự nhiên, đạp xe quanh đảo , v.v. Kiểu xây dựng nhóm theo phong cách du lịch ngoài trời này vừa là thử thách vừa là niềm vui cho các cá nhân. Trong thời đại nhịp sống ngày càng tăng tốc, cuộc sống của chúng ta dần bị công việc chiếm lĩnh, đến phòng tập gym gần như trở thành nơi tập thể dục duy nhất của chúng ta, vì vậy thỉnh thoảng tổ chức một buổi tập thể dục ngoài trời cũng là một lựa chọn tốt .
   

Tùy chỉnh chủ đề Xây dựng nhóm tùy biến chủ đề khác với mở rộng trải nghiệm, loại xây dựng nhóm này có mục đích hơn và thường là lựa chọn tốt nhất để các công ty đào tạo giám đốc điều hành và nâng cao năng lực lãnh đạo của họ .


4/ Nhân sự không thích teambuilding?


Tại sao hầu hết nhân viên không thích team building? Có thể bản thân team building không phải là lý do mà bạn đã vô tình dẫm phải bãi mìn của team building, tức là những lý do khiến cho hoạt động teambuilding trở thành gánh nặng cho nhân viên:

 • Chiếm dụng thời gian riêng tư của nhân viên 
 • Lãnh đạo chỉ dựa vào sở thích cá nhân mà lựa chọn phương thức team building, phớt lờ sự tiếp thu của nhân viên 

 • Ép buộc nhân viên tham gia 

 • Nội dung thô tục, gây khó chịu cho nhân viên 

 • Thiếu kinh phí, để nhân viên tự bỏ tiền túi

 

5. Lập kế hoạch tổ chức team building chất lượng như thế nào? 

Nhiều người có sự hiểu lầm về team building, luôn cố làm cho nó thật hoành tráng và có ý nghĩa của buổi lễ, nhưng nó thực sự không cần thiết, và rất lãng phí ngân sách. Để lên kế hoạch tổ chức team building chất lượng, bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

 • Các hoạt động team building cần được chuẩn bị trước và thông báo trước để mọi người thuận tiện sắp xếp thời gian cá nhân

 • Có thể liệt kê một số kế hoạch tổ chức team building cho mọi người bỏ phiếu

 • Các hoạt động xây dựng nhóm nên kéo dài nửa ngày. Các hoạt động teambuilding kéo dài quá lâu sẽ khiến mọi người mệt mỏi và chán chường

 • Tránh tổ chức vào ngày cuối tuần và ngày lễ.

 

Ngoài ra các bạn có thể đọc thêm các bài viết về tổ chức teambuilding tại đây

back to top